Theo Báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2017 của Tổng cục Thống kế, số doanh nghiệp thành lập mới ngày càng tăng với 126.859 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 15,2% so với năm 2016. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp phá sản hoặc phải ngừng hoạt động vẫn còn ở mức rất cao với 60.553 doanh nghiệp ngừng hoạt động, trong đó bao gồm 21.684 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn và 38.869 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể, phá sản. Đặc biệt số lượng các doanh nghiệp này chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân. Với vai trò là thước đo sức khỏe nền kinh tế khi khu vực kinh tế tư nhân đóng góp hơn 2/3 tổng sản phẩm nội địa (GDP), 3/4 giá trị sản xuất công nghiệp và tạo nhiều việc làm mới cho nền kinh tế, thì điều đó cho thấy môi trường kinh doanh của nước ta còn chưa thật ổn định và các doanh nghiệp còn yếu kém trong hoạt động và sức cạnh tranh chưa cao.

Phá sản
Phá sản

Ngoài những nguyên nhân phá sản như khó khăn về vốn, thị trường… khiến nhiều doanh nghiệp phải giải thể hoặc ngừng hoạt động thì trong lúc đó, lại có một bộ phận doanh nghiệp được lập ra nhằm mục đích trốn thuế, trục lợi. Sự tồn tại của những “doanh nghiệp ma” được thành lập rồi ngưng hoạt động, giải thể, phá sản trong thời gian ngắn đã thổi phồng số lượng doanh nghiệp thành lập mới và giải thể trong những năm qua.

Việc quá nhiều doanh nghiệp phá sản gây hậu quả xấu cho nền kinh tế, khiến nhiều người lao động mất đi công ăn việc làm của mình và ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài đối với môi trường kinh doanh trong nước.

Những nguyên nhân chính khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản hoặc rời khỏi thị trường trong thời gian qua:

1. Chọn sai mô hình kinh doanh;

2. Đưa ra chiến lược sai lầm;

3. Không biết tuyển chọn nhân lực;

4. Lạc hậu do không cập nhật, cải tiến khoa học kĩ thuật, phương thức sản xuất mới;

5. Không cạnh tranh được với đối thủ năng động hoặc đối thủ mạnh hơn mình về tài chính;

6. Không biết các quản lý vốn dẫn đến thất thoát;

7. Xem nhẹ hoạt động Marketing, xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường.

Giải pháp nào giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển?

Muốn tồn tại và phát triển, doanh nghiệp cần phải đảm bảo 3 yếu tố:

  • Xây dựng được 1 sản phẩm tốt và kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm;
  • Đầu tư làm thương hiệu, khai thác sức mạnh của Internet để mở rộng thị trường và khách hàng;
  • Biết cách thu hút nhân tài, xây dựng 1 môi trường làm việc ổn định giúp người lao động yên tâm công tác và cống hiến.

Khi Doanh nghiệp bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, bộ máy vận hành làm việc thiếu hiệu quả hay công ty bị đối thủ bỏ lại với khoảng cách ngày càng lớn, thì đó là lúc chủ doanh nghiệp cần có hành động kịp thời: Tìm ra nguyên nhân, đưa ra giải pháp hoặc mời chuyên gia về tái cấu trúc toàn diện doanh nghiệp trước khi quá muộn.


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Hotline: 1900 252 503 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: saigoninsol@gmail.com  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *