Hoảng sợ, lo lắng và lao đao là những tính từ có thể dùng hình dung tâm lý của những người dân Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây. Covid-19 ảnh hưởng trầm trọng đến hoạt động của các doanh nghiệp và để giảm bớt chi phí phát sinh, các công ty buộc phải cắt giảm lao động. Nghỉ việc, dịch bệnh, người lao động chênh vênh giữa dòng trôi của số phận mà không biết mình sẽ phải đi về đâu?

COVID-19: Hàng triệu người lao động thất nghiệp
COVID-19: Hàng triệu người lao động thất nghiệp – Hình ảnh sưu tầm

Tiếng than khóc của người lao động chưa thể dừng vì những hậu quả của dịch Covid-19 mang lại, doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động vì không thể trả lương cũng như buộc dừng mọi hoạt động sản xuất do thị trường không thể tiêu thụ. Từ đó, người lao động là đối tượng phải gánh chịu những nỗi khổ nhiều nhất, tiền lương thì không có nhưng phải chi trả các khoản khác nhau: Tiền phòng trọ, tiền sinh hoạt hằng ngày, tiền học hành cho con cái, tiền gửi về quê cho cha mẹ, tiền ốm đau, bệnh tật thất thường,…hàng loạt các chi phí phát sinh mà người lao động thỉ chỉ có thể “than thân trách phận”.

Theo Tổng cục Thống kê, so với cùng kỳ năm 2019, tỉ lệ lao động có việc làm 6 tháng đầu năm 2020 giảm mạnh do ảnh hưởng của COVID-19:

+ Số người lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm trong 6 tháng đầu năm 2020 là 53,0 triệu người, giảm gần 1,4 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lao động có việc làm giảm mạnh ở khu vực nông thôn (giảm gần 1,2 triệu người). Lao động nữ giảm 877,4 nghìn người, mức giảm này cao gấp 1,8 lần so với lao động nam (lao động nam giảm 498,0 nghìn người).

+ Người lao động có việc làm 6 tháng đầu năm 2020 trong khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản là 17,6 triệu người, giảm hơn gần 1,3 triệu người so với cùng kỳ năm trước; khu vực công nghiệp và xây dựng là 16,3 triệu người, tăng 178,6 nghìn người so với cùng kỳ năm trước; khu vực dịch vụ là 19,1 triệu người, giảm 257,1 nghìn người so với cùng kỳ năm trước…

+ Số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động 6 tháng đầu năm 2020 là gần 1,2 triệu người, tăng 123,9 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động 6 tháng đầu năm 2020 là 2,47%, cao gấp 1,14 lần so với cùng kỳ năm trước. (Nguồn trích dẫn: Báo Người lao động).

Điều cần thiết của người lao động là sự an tâm về cuộc sống, có công việc ổn định và vượt qua mùa đại dịch covid-19 này. Với mong muốn giảm bớt được phần nào gánh nặng doanh nghiệp và hỗ trợ người lao động, Công ty chúng tôi phấn khởi khi được cung cấp các dịch vụ đến Quý khách hàng:

– Tư vấn pháp luật lao động về Hợp đồng lao động, các chế độ được đãi ngộ khi làm việc tại các Công ty;

– Tư vấn pháp luật về doanh nghiệp và đưa ra các phương án xử lý phù hợp;

– Đánh giá, phân tích tình hình hoạt động và khả năng tài chính của doanh nghiệp;

– Tư vấn cho doanh nghiệp các hướng xử lý liên quan đến công việc của người lao động giữa mùa dịch Covid-19;

– Đại diện doanh nghiệp tham gia làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

– Tư vấn các vấn đề pháp lý khác theo yêu cầu của Quý khách hàng trong covid-19.

Với hy vọng góp được phần nào sức lực cùng doanh nghiệp, cá nhân vượt qua những khó khăn hiện tại, chúng tôi với những chuyên gia, luật sư có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong nhiều năm sẽ cung cấp đến Quý khách hàng những dịch vụ uy tín nhất.


CÔNG TY HỢP DANH QUẢN LÝ VÀ THANH LÝ TÀI SẢN SÀI GÒN (SGI)

Trụ sở: 16 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 1900 2525 03 (Nhánh số 3)

Website: http://tuvanphasan.vn/http://phasan.com.vn/http://tuvanphasan.com/

Email: saigoninsol@gmail.com  

Facebook: https://www.facebook.com/quantaivienSaigon


Bài viết xem nhiều:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *